Màu Film Trên Ảnh Món Ăn

Các bạn chơi ảnh trên IG hẳn ít nhiều yêu mến màu film. Màu film gốc hay fake tùy bạn nhưng dùng sao cho ngầu? Hôm nay mình thử nghịch xem sao.
Về mặt kĩ thuật, chụp film (có thể) hơn chụp digital ở các điểm sau mà đến giờ anh em vẫn mê và còn giả lập theo:
Noise aka “rắc mè lên hình”, nhìn hoài niệm và có cảm giác “chạm vào chủ thể”
Quang sai hay viền xanh viền tím (CA) trên máy film nhìn chung ít lồ lộ như máy số (tùy ống kính và hoàn cảnh)
Màu da tuyệt vời và phần highlight trên ảnh film nhìn dễ chịu hơn máy số (nếu bị cháy sáng nhìn đỡ ghê)
Màu sắc không bị rực quá (cảm giác đồ cổ)
Hình chân dung, couple, đường phố… áp màu film dễ dàng thấy đẹp, phần câu chuyện bức hình nếu mờ nhạt sẽ được cảm giác film này cứu vãn. Bây giờ ta thử áp màu film vào hình món ăn xem sao.
Màu film Fuji 400H vạn người mê áp vào quá fail vì hình trở nên phẳng lì, ko hấp dẫn.
Tấm bánh này cũng là màu film đấy, nhưng là chỉnh tay theo hướng “cinematic” hơn là dạng filter giả lập máy ảnh film có sẵn.
Thời gian chỉnh tay sẽ lâu hơn nhiều vì phải canh từng màu, mục đích vừa tạo cảm giác ảo, lại vừa không làm mất độ ngon của món ăn. Từ thời thượng bây giờ là “color grade”. Cá nhân mình chỉ áp dụng chiêu trò này trên vài món bánh và bối cảnh đồng quê.
Tuy nhiên cùng cách chỉnh tấm 1 bê qua tấm 4 (BÁNH MÌ TRỨNG) thì lại không ổn, vì màu xanh bây giờ lại nằm trên nhân vật chính (ăn được), nó không được phép ảo. Màu xanh của rau tươi, tốt nhất là ko đụng vào, để ống kính nó “vẽ” dùm. Hình thương mại mình chụp sẽ không dùng màu film. Các bạn cho ý kiến xem màu gốc hay màu film trên món ăn đẹp hơn nhé?
Còn với hình chân dung, Fuji 400H là sự lựa chọn phổ biến của những người đam mê film. Cũng chính bởi cách cuộn film này hiển thị màu sắc và tông màu da một cách đặc biệt mà khiến cho những người đam mê khó có thể nào tìm được sản phẩm khác thay thế. Rất tiếc gần đây có thông tin là hãng đã ngưng sản xuất, ta đành chơi hàng digital fake đỡ ghiền.
Nghệ thuật thì ko có đúng sai, chỉ có like hoặc lơ thôi. Ai thích màu mè gì cứ chơi nhé 😉
Anhyu.com

Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *