Review Đánh Giá Chi Tiết Ống Kính Canon RF 100mm Macro L

Nhân dịp mượn được chiếc Lens mới đang được mong chờ Canon RF 100mm f/2.8L Macro IS USM (Gọi tắt RF 100L) chúng tôi khẩn trương thụ lộc, làm bài test để anh em tham khảo nhé. Thông số kỹ thuật tính năng đã có trên mạng, Anh Yu chỉ đánh giá ở góc nhìn thực tế khi chụp hình món ăn ở ánh sáng tự nhiên Sài Gòn mùa nắng vàng khét lẹt là chính nha. Hình chủ yếu từ file JPEG lấy ngay từ máy ra, không bùa. Hãy xem trên pc để thấy sự khác bọt.

Về tiêu cự:

100mm nằm đúng vào đoạn chụp ảnh món ăn, hoa bướm và sản phẩm cần nhất, không thừa không thiếu. Khoảng cách lấy nét gần nhất chỉ 26cm, gần hơn 4cm so với bản cũ EF, điều này chỉ hữu ích khi chụp sản phẩm nhỏ và côn trùng còn món ăn thức uống năm thì mười họa mới cần dí sát rạt.

Về khẩu độ: F2.8 là độ mở rất hào phóng để mọi người chụp chân dung, còn macro thì hầu hết chỉ dùng F8, F11 để lấy đủ chi tiết.

Về chất lượng hình, màu sắc: để dễ đánh giá, mình đăng kèm hình chụp từ 2 ống kính khác là: EF 100L 2.8RF 70-200mm F4.

Hình chụp nói lên tất cả. Ở cùng thông số, lens RF cho kết quả gần như 2 giọt nước, bản EF màu xanh lá có phần “úa” hơn 1 chút. Độ sắc nét của 3 ống kính đều xuất sắc gần như nhau. Sự khác biệt có xuất hiện một chút khi zoom 100% vào phần rìa.

*RF không phải EF

Viền tím viền xanh RF 100L xử lý tốt hơn bản cũ, phần specular highlight tinh tế hơn. Tuy nhiên khi bật profile khử lỗi ống kính trong Camera Raw thì sự khác biệt gần như bằng 0. Cả 2 đều ngon như nhau.

Khi giao đề học sinh giỏi là chụp cành cây chĩa thẳng ra cửa sổ nắng thì cuối cùng em cũng lộ viền xanh tím (CA), như những ống kính khác. Đèn studio thì chụp vô tư không bị hiện tượng này.

Một “khám phá” bất ngờ trong bài test này là: góc nhìn 100mm của RF 70-200 F4 và RF 100L là khác nhau, thực tế phải zoom đến 118mm thì ống zoom mới tương đương ống fix. Bài học rút ra là đừng nhìn vào con số trong bộ môn nhiếp ảnh này, nó ảo lắm ^^

Các màu sắc vẫn mang phong cách nịnh trung thực của hãng mà mọi người vẫn yêu thích, hoặc không.

– Vòng điều chỉnh bokeh: đây là chi tiết mới mà anh em đang quan tâm. Dùng ống kính này các bạn có thể có bokeh xoáy hay bokeh bong bóng quằn quại như hình mẫu nhờ vào việc xoay vòng SA Control trên lens. Tuy nhiên nó sẽ làm thay đổi mặt phẳng lấy nét và làm nhòe một cách kì lạ, nên sẽ không stack hình được. Chức năng này tương đối “văn nghệ” với mình.

 

Một chút cảm giác lens vintage…

– Về chống rung cắm trên EOS R: tuyệt vời! nếu bạn nào chụp ánh sáng tự nhiên, cầm tay thì hoàn toàn có thể chụp tĩnh vật với tốc độ 1/40s (hi vọng trời không gió). Điều này dịch ra là chúng ta lấy tiền mua tự do, cứ cầm tay mà chụp đủ sáng hình nét, không phải rón rén tăng ISO như xưa.

Điều mình yêu thích nhất ở ống kính này là ở khả năng chụp dí gần vừa đủ, không phải đau lưng, không phải đau tay giơ máy lên cao.

Túm lại, các bạn yêu thích bộ môn chụp ảnh món ăn (food photography) muốn có một ống kính chuyên nghiệp, gọn nhẹ có thể dùng ngon 5++ năm tới giúp xử lý hết 80% bối cảnh thông dụng thì RF 100L Macro là sự lựa chọn đúng nhất.

Anh em thợ đèn đang nằm vùng với 6D2, 5D4 mà hay chụp những sản phẩm nhỏ như nữ trang, sushi hay miếng yến sào khổng lồ trong chiếc bánh trung thu ấy, thì có thể cân nhắc. Sự khác biệt nằm ở tiểu tiết.

Cám ơn các nhiếp ảnh gia Anh Tuấn, Minh Hiếu và Paul Phạm Thiên công ty Lê Bảo Minh đã hỗ trợ rất nhiều. Hẹn gặp lại với các em nóng bỏng chân dài khác.

 

Macro cơ bản sân vườn hoa lá:

Anhyu.com


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *