Máy ảnh MEDIUM FORMAT Chụp Món Ăn Ra Sao?

Được sự hỗ trợ của anh em nhiếp ảnh, team Anh Yu lại lôi đồ nghề ra test thử với tâm điểm là chiếc máy ảnh Medium Format “bình dân” Fuji GFX 50S Mark II.
*Vì sao màu sắc tái tạo từ thiết bị lại quan trọng?
Với các bộ môn nhiếp ảnh khác, thiết bị có thể là không quan trọng lắm. Sự quan tâm dành chủ yếu tới bố cục, ý tưởng. Tuy nhiên đến với món ăn hay một số sản phẩm là chủ đề đặc biệt nhạy cảm về MÀU SẮC. Chúng ta nhờ máy để thể hiện cái Nhìn của mình, thì máy phải chính xác về màu. Màu sắc này đến từ cảm biến trong thân máy và màu của ống kính. Ngày nay độ sắc nét, tốc độ, kích thước ảnh các thiết bị gần như tương đương nhau nhưng tới màu sắc thì phân hóa mạnh. Đôi khi đó là yếu quyết định để ta chốt hạ xuống tiền. Photoshop tuy rất mạnh mẽ nhưng để chữa lại màu đúng của tự nhiên, của thực phẩm thì toát mồ hôi sôi nước mắt chưa chắc ra đẹp và đúng ạ, vì thế thiết bị vẫn là quan trọng 😜
“Sự tò mò là ngọn bấc trong cây nến học hỏi”. Phương châm là học phải luôn có sự So Sánh, ko phải để hơn thua mà để mở tầm nhìn ra, cũng là niềm vui của môn Nhiếp Ảnh. So sánh liên tục giữa nhiều máy, nhiều đèn và bản thân mình qua các thời điểm, rảnh cái là so sánh. Để so sánh với khủng long con GFX có 2 chiến binh cày cuốc quen thuộc:
– Canon R + lens Zeiss Milvus 50mm F2 Macro
– Sony A7 III + lens Sigma 24-70mm F2.8 Art
Đề bài test học sinh giỏi: màu cam chanh trên nền xám ngược sáng, kèm ly nước thủy tinh. Ánh sáng tự nhiên + đèn Nanlite.
Màu sắc nguyên bản standard của máy, có Lens Correction trên Camera Raw.
Nhìn hình mỗi người có cảm nhận riêng. Anh thích cái nào bấm Like nhé. Với con mắt chúng tôi, mạn phép 1 vài dòng nhận xét:
– Màu sắc Fujifilm GFX chủ yếu vẫn đậm chất Fuji đặc biệt là gần giống dòng X-H. Các màu trung tính lên trong trẻo không bị ám. Màu xanh và đỏ nhìn chung khá tậm tịt, cần thuốc thêm nhiệt tình.
Ống kính GF 63mm (tương đương 50mm FF) : Bokeh nhìn có vân, hơi rối mắt hơn. Viền xanh tím tương đối nhiều, khép khẩu lại tốt hơn. Xóa phông mạnh mẽ nhất trong 3 máy (vì hệ MF)
Điểm mạnh nhất là độ chi tiết cao, sắc nét, 1 file Raw nặng khoảng 100mb tha hồ zoom, crop. Tuy nhiên Dynamic range và ISO cũng không quá ấn tượng, tương đương Full Frame.
– Sony và lens Sigma: màu xám bị ám xanh, hiện tượng thường thấy ở các máy Sony, sẽ khó để hậu kì. Không chính xác nhưng nhìn vẫn ngon mắt.
– Canon và lens Zeiss: màu sắc chính xác nhất trong 3 máy, tương phản đậm đà hơn, độ nét rất tốt, tuy nhiên quang sai khá nhiều. Lens Zeiss cho bokeh nổi mạnh hơn, nếu ai cần hình có “cá tính” lại chuẩn xác màu thì cân nhắc bộ này cho nhẹ tiền (không có AF).
Kết lại là có đáng để nâng cấp lên Medium Format Fuji chụp món ăn không? Câu trả lời chưa biết nhưng người sở hữu máy GFX này @phanminh.hieuuu đã bán đi mất rồi 😅
 

Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *