Chụp Ảnh Món Ăn Tĩnh Vật Với Máy Ảnh Leica M11

Tuần rồi mình có cuộc hẹn đặc biệt với chị bạn NAG @trale.ptg cũng là cựu học viên nhiếp ảnh @anhyuphoto để trải nghiệm chiếc máy ảnh bình dân Leica M11 nóng hổi vừa ra mắt. Đặc biệt là chiếc ống kính rất xứng đôi vừa lứa: Summilux-M 50mm 1.4

Hình minh họa lấy trên mạng

Vốn mình là thợ ảnh, chụp thương mại lâu quá khiến tầm nhìn bị giới hạn ở vùng xôi thịt. Cầm chiếc máy Leica M trên tay giống như một sự trở về với nhiếp ảnh nguyên thủy, tức là chân thực, giàu cảm xúc, đậm cá tính. Cảm giác nó rất phù hợp với tính của mình nhưng túi mình thì chưa 😅.

M11 là gạch nối giữa cổ điển và hiện đại. Độ phân giải medium format 60mp nằm trong thân hình thanh thoát thời trang. Cầm em Leica đẹp vậy mà ở trong nhà chụp tĩnh vật thì hơi bị uổng, phải ra ngoài cho người ta biết mà giựt chứ, nên thường trên mạng hơi hiếm Food Photo Leica. Vì thế mình sẽ test thử nghiệm vài tấm để anh chị em tham khảo. Hình Leica đã quá ổn nên chỉ cần vài nghiệp vụ sáng tối cơ bản thôi là ngon, màu gốc nhé.

Một vài cảm nhận đánh giá cá nhân về máy ảnh Leica M11:

– Lấy nét hơi lâu vì không có AF, nhưng khi quen rồi thì đó là một điểm thú vị.

– Leica các loại nói chung thân thiện với trigger đèn Jinbei, cắm là chớp nuột.

– Dư thừa độ phân giải mà thiếu chống rung, giống như chạy xe phân khối lớn mà ko cho cái phanh tốt nên dễ bị “xòe”. 60mp thì xác định nhiễu hạt, chụp thương mại khó. Nhưng hạt grain của leica nhìn dễ chịu hơn hẳn các máy crop.

“Máy có thể hẹn hò nhưng lens là phải cưới” Chiếc Summilux 50mm huyền thoại này chụp đẹp miễn chê, đặc biệt là khả năng làm trong màu sắc (chấp luôn ánh nắng chát vàng đục ở SG). Tuy có sự viền tím nhẹ nhưng đã yêu thì có thể châm chước bỏ qua. Bokeh xóa phông cực sạch sẽ, đậm cá tính. Nói chung vừa giàu cảm xúc như lens vintage lại vừa sắc nét màu trong như lens hiện đại, thế nên nó mới trăm củ.

– Mọi thứ trên máy đều được làm tối giản, đầu óc chỉ còn bận tâm lấy nét lấy khung cho chuẩn. Nó phù hợp với ai sống chậm kiên nhẫn chút vì cảm giác ban đầu sẽ thiếu và thốn nhẹ. Mặt khác, nói tới “sự tối giản của người Nhật” mình lại nhớ tới menu máy anh S. nhìn hoa cả mắt. Đúng là nghịch lý của sự lựa chọn.

Youtube ai chê thì chê chứ ăn mày mà có xôi gấc thì ngon hết á. Anh em trót mê chất ảnh Leica mà ví lép hơn có thể cân nhắc dùng ống kính cổ hoặc dòng máy Lumix.

Cùng xem qua hình chụp tại studio Anh Yu nha:

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Anhyu.com


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *